Nghĩ tới đồ ăn Nhật, ai cũng nhớ tới nào là Udon, Ramen, Sushi, nhưng món kem mềm Hokkaido mới là thứ tuyệt vời nhất mà tớ đã trải nghiệm với vô số hương vị độc đáo. Có thể nói, những cây kem này là điểm sáng tuyệt vời trong chuyến đi trải nghiệm xứ sở Hoa Anh Đào của tớ.
Nếu muốn dùng kem Hokkaido, bạn chẳng cần phải đi đến tận đảo Bắc của Nhật đâu. Người Nhật bán kem ở bất kỳ đâu, đặc biệt là ở những địa điểm danh thắng cảnh nổi tiếng. Trong chuyến đi xuyên qua ba vùng Kansai, Chubu và Kanto, tớ đã trải nghiệm được kha khá loại kem này và mỗi nơi lại có một đặc điểm kem khác nhau, từ độ mềm mịn, sánh đọng của kem đến mùi vị khác biệt đến bất ngờ.
Tớ và cây kem ốc quế đã dừng chân ở rất nhiều địa điểm tuyệt đẹp, và tớ buộc phải “khoe” với các bạn ngay – đặc biệt là bạn nào đang ấp ủ ý định đi Nhật.
Điểm dừng chân số 1: Lâu Đài Osaka và vị kem Dâu Rừng
Tới sân bay KIX (Kansai International Airport) vào buổi sáng, tớ đi đến Nara chơi trước rồi chiều về lại Osaka để thăm tòa lâu đài tuyệt đẹp màu ngọc bích dưới nắng chiều. Cũng tại nơi đây tớ đã ăn cây kem Hokkaido đầu tiên vị dâu rừng. Kem khá là ngon, ẩm vừa, vị kem rất đầy đặn, kem tương đối mềm, vỏ bánh giòn tan luôn. Hôm ấy đang mùa thu nên ăn 1 cây kem mát lạnh vào cảm giác còn đã hơn nữa!
Lâu đài Osaka thì đẹp miễn chê nhé, tuy nhiên hôm ấy tớ không vào được vì bên trong đang bảo trì. Tòa lâu đài tọa lạc trên một mỏm đá to, xây dựng từ xa xưa với mục đích quốc phòng. Bao quanh tòa lâu đài là một ghềnh hào cực to với tường thành bao quanh đi bộ những 10 phút mới tới lâu đài.
Điểm dừng chân thứ 2: Đền Thủy Thần (Kiyomizu-dera) và vị kem Matcha song tấu Đậu Nành
Từ trạm xe buýt đến đền, tớ phải đi qua 1 con đường cám dỗ là đồi Ninen. Trên con đường này có vô số hàng hóa như trong những ngôi nhà cổ như ở Hội An ấy, bán đủ thứ quà lưu niệm, đồ ăn vặt đẹp mắt và ngon miệng. Kem tại nơi có 4 mùi hương phổ biến nhất: matcha, đậu nành, mè đen và hạt dẻ. Mình bèn chọn 1 cây kem 2 vị matcha và đậu nành tuyệt cú mèo. Kem lần này ở Kyoto thì cực kỳ béo ngậy nhé. Kem rất dẻo và không mềm như ở Osaka đâu. Và cả cây cone đựng kem cũng đáng yêu nữa.
Nằm trên đồi Ninen, Kyoto, Đền Thủy Thần Kiyomizu-dera được biết đến là một công trình nổi bật của kiến trúc Nhật Bản. Kiến trúc khổng lồ này được đặt trên hàng trăm cây cột gỗ được đóng với nhau, không hề có gia cố hiện đại nào, dù chỉ là một cây đinh.
Khu vực này còn có đền cầu duyên, thác nước Otowa-no-taki, uống một ngụm sẽ kéo dài tuổi thọ (hèn chi người dân Nhật sống lâu đến thế). Ở Kiyomizu-dera, bạn phải đến thỉnh bùa nhé. Mỗi tấm bùa đều có ý nghĩa riêng của nó, từ việc mong thi đỗ, thành công sự nghiệp đến có con và sớm lấy chồng nữa kìa.
Đền cầu duyên Torii của Jishu-jinja lại có một câu chuyện thú vị. Nếu một người đi từ cục đá này đến cục đá kia trong đền, nhắm mắt và không chạm vào ai, bạn sẽ sớm có người yêu ngay. Mà nghĩ đi, khó lắm nhé, vì du khách ở đây rất đông. Tuy nhiên, bạn đừng lo, người Nhật họ lịch sự lắm và sẽ né bạn ra, chắc cũng thầm chúc cho bạn sớm nên duyên.
Điểm dừng chân thứ 3: Kinkaku-ji và vị kem Matcha
Sở dĩ Kinkaku-ji còn được gọi là chùa Vàng vì công trình này được bao phủ bởi vàng lá nguyên chất, có thể xem là báu vật Nhật Bản!. Dù buổi sáng tớ đã ăn kem ở Kiyomizu-dera (vì đến thăm 2 nơi trong 1 ngày), tớ vẫn tiếp tục thèm nên đành chạy vù đến quầy kem và làm ngay 1 cây Matcha vị truyền thống. Điểm yêu nhất của cây kem là lớp vỏ bánh waffle cực kỳ giòn, ăn vào là mê tít thò lò.
Điểm dừng chân thứ 4: Thung Lũng Địa Ngục (Owakudani) và vị kem Trứng, Vanilla Đen
Tiếp theo hãy đi với tớ đến vùng Kanto và thăm thung lũng núi lửa nhé.
Owakudani là điểm đến thú vị nhất trong hành trình chinh phục món kem Hokkaido Nhật Bản. Vì ở đây tớ được thử 2 vị kem lạ lùng nhất trên đời. Đầu tiên là vị trứng, cực béo, lại cực kì xốp mịn, ăn vào là như vị … trứng. Màu của kem cũng màu như lòng đỏ trứng gà dòm yêu yêu. Kem ở đây 1 cone to vật luôn, ăn mà no.
Nhưng vì ở đây còn có món kem Vanilla đen nên tớ “đành” cố gắng nuốt thêm 1 cây nữa, quả thực là một trải nghiệm xứng đáng. Không có vị Vanilla đâu nhé, nhưng rất béo như Vanilla và có vị chua chua, và ăn xong thì bạn nên súc miệng ngay vì sẽ đen thui cả miệng. Tớ đã cố hỏi thử xem kem được làm từ gì nhưng mà tiếng Nhật kém quá chả hỏi được.
Xong phần kem kỳ thú rồi, quay lại với thung lũng nào. Ngoài những vị kem quái quái ra, thung lũng còn nổi tiếng với món trứng gà đen đấy. Không phải quả trứng bên trong đen như hột vịt bắc thảo đâu, nhưng vỏ của nó hoàn toàn đen. Vỏ đen vì được đun trong nước sôi của núi lửa có những hợp chất đặc biệt. Người ta kháo nhau là bạn ăn 1 quả sẽ kéo dài tuổi thọ thêm 7 năm đấy!
Nhưng cảnh quan hùng vỹ mới thực sự làm Owakudani đáng ghé thăm. Bạn có thể thấy những hồ nước núi lửa đẹp tuyệt vời giữa khung cảnh thiên nhiên xung quanh kỳ diệu. Đứng giữa muôn trùng núi và cỏ lau, những cột khói từ núi lửa đã dừng hoạt động là một cảm giác tuyệt vời nhất khi đến Owakudani.
Học cách order kem nhé!
Tiếng Nhật khá là khó viết nhưng khi nói thì cực kỳ dễ, nên bạn hãy học vài câu nho nhỏ dưới đây để mua kem.
Sumimasen: Xin thứ lỗi!
Aisukurimu o kudasai: Cho tôi 1 cây kem!
Kono aisukurimu o kudasai: Cây này ạ! (nhớ chỉ vào mùi kem bạn muốn nhé)
Và đừng quên cuối cùng nói:
Arigatou gozaimasu: Cảm ơn nhiềuuuu
Bạn đã sẵn sàng để chinh phục những cây kem Nhật Bản rồi đó! Tớ nghe nói bên ấy còn vô vàn vị kem khác như vị bạch tuộc, vị bánh mì, vị quế vân vân và vân vân. Tớ nhất định sẽ lại chinh phục những cây kem ở Nhật và du lịch vòng quanh Nhật Bản một lần nữa.
Nguồn: Lý Thành Cơ / kenh14