Danh sách này do chuyên gia ẩm thực KF Seetoh, người sáng lập Hội nghị Ẩm thực đường phố thế giới tổ chức tại Singapore, đề xuất.
Bak Chor mee: Món mì thịt bằm với sốt sambal cay Bak Chor mee, cọng mì to, dẹt, cân bằng khi kết hợp với nước tương, thịt heo lát, thịt băm, gan… Ở Singapore, có nhiều quán bán món ăn này, nhưng nổi tiếng nhất là Hill Street Tai Hwa. Thực khách quen luôn sẵn sàng đứng chờ 45 phút để được thưởng thức tô mì ngon tuyệt.
Cua sốt ớt: Món hải sản nổi tiếng nhất Singapore có từ những năm 1950. Bếp trưởng Hooi, người tạo ra món ăn này, giờ đã 80 tuổi. Phiên bản đầu tiên của ông Hooi là cua được nấu quyện với sốt sambal nhiều gia vị, nước dùng thịt, nước cốt chanh, thêm chút trứng vào sốt và chấm cùng bánh bao chiên.
Cua xốt tiêu trắng: Bếp trưởng người Mỹ Rick Bayless từng gọi đây là “món ăn ngon nhất mà tôi từng nếm”. Tại cửa hàng Mattar Road Seafood, rượu, tiêu trắng, bắp, dầu mè, dầu hào, nước mắm cùng với một ít hành lá được hòa trộn để tạo nên nước sốt đặc biệt cho phiên bản khác của món cua sốt tiêu đen trứ danh.
Cze char phi-lê vịt cuộn: Các đầu bếp Trung Hoa thường có thói quen kết hợp những nguyên liệu sẵn có trong gian bếp để tạo ra những món ăn mới, và Cze char phi-lê vịt cuộn là một trong những món như thế. Những lát vịt phi-lê được trải ra, cuộn bên trong tôm, lòng đỏ trứng, thịt lợn băm nhỏ, rau mùi và nấm, sau đó được đem chiên vàng giòn với bột áo bên ngoài. Món này được dọn chấm cùng mayonnaise hoặc sốt sambal.
Bali nasi lemak: Cơm dừa Bali được kết hợp với nasi lemak, món ăn phổ biến và lâu đời nhất Malaysia để tạo thành hương vị hoàn hảo. Bạn sẽ thích thú với phần cơm thơm dịu được nấu với nước dừa ăn kèm cá cơm chiên, đùi gà rô-ti, cá nướng… và sốt ớt sambal cay, hơi ngọt.
Sup tulang: Món ăn yêu thích của tài xế taxi vào đêm muộn là món Sup tulang, hay còn gọi là ống tủy đỏ. Đó là những phần xương, tủy ở đáy nồi được dùng để nấu nước lèo, thêm một ít gia vị, xốt cà chua rồi chấm cùng bánh mì và hút lấy phần tủy bên trong.
Mì laksa trên đường Sungei: Món ăn đặc biệt này xuất hiện gần 40 năm trước và trở nên nổi tiếng. Mì được cắt ngắn đủ, để bạn có thể múc bằng muỗng, chan cùng nước dùng được nấu từ cà ri laksa Nyonya, riềng, hành khô, ớt, mắm tôm khô, sả, nước dừa, sò huyết, chả cá và thì là.
Mee Kuah opeh: Mee Kuah về cơ bản là một món mì Ấn được tạo ra từ mì sợi vàng, nước luộc thịt cừu, các loại hải sản, rau cùng nhiều loại gia vị và masala. Món ăn được phục vụ trong một chiếc lá trầu cọ hình thuyền, và được mô tả là có sự kết hợp tinh tế của nhiều loại gia vị trong chế biến.
Mì xào hải sản Hokkien: Đây là “phiên bản Quảng Châu” của mì hải sản phổ biến với người Phúc Kiến, tạo ra một món ăn thú vị trong ẩm thực Singapore. Hai loại mì gạo, mì trứng của món Hokkien nguyên bản được hòa trộn với nhau và xào cùng nhiều loại hải sản, nước dùng, nước tương, thịt lát, dọn ăn kèm sốt ớt sambal và chanh.
Ẩm thực Nyonya: Ẩm thực Nyonya là sự kết hợp tinh tế giữa các thành phần truyền thống của Trung Quốc với các loại gia vị, thảo một của Malaysia. Điển hình như trong món súp cua viên tròn, viên cua là sự hòa trộn của cua, tôm, hoa, bong bóng cá, củ cải, cà rốt, thịt heo băm nhuyễn ướp với nhiều loại gia vị và được viên thành viên tròn trước khi đem nấu súp.
Nguồn: guu
Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 0]