Xin visa du lịch Đức có khó không?

Cộng hòa liên bang (CHLB) Đức là một trong các nước châu Âu được nhiều người Việt Nam chọn làm điểm đến trong những chuyến đi. Tuy nhiên, việc nhập cảnh vào Đức cũng như một số nước thuộc Schengen không phải là điều dễ dàng nếu như hồ sơ của bạn không đầy đủ và thiếu sức thuyết phục. Để khả năng xin visa đậu cao nhất và tour đi Đức của bạn được suôn sẻ ngay từ những bước đầu tiên, bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Nước Đức là một trong những điểm đến mơ ước của nhiều người

1/ Chuẩn bị hồ sơ

Có tất cả 04 loại hồ sơ bạn cần chuẩn bị

– Hồ sơ nhân thân:

 • Hộ chiếu gốc: hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng sau ngày kết thúc chuyến đi, không được cấp trước ngày nộp quá 10 năm, có chữ ký người sở hữu, còn trống ít nhất 2 trang tại thời điểm nộp hồ sơ.
 • Hộ chiếu có giá trị và đã hết hạn (nếu có): bản gốc và bản photo những trang có visa vào các nước Schengen, Anh, Mỹ, Canada, Úc hoặc Nhật Bản, Hàn Quốc.
 • Đơn xin thị thực: khai online đầy đủ, in ra và ký tên, form này có sẵn trên website của lãnh sự quán.
 • 02 ảnh hộ chiếu: nền trắng, chụp trực diện mặt, mắt không bị che khuất & không chỉnh sửa.
 • Sổ hộ khẩu: bản sao y có thị thực.
 • Giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh của các con, photo chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ/chồng và các con (nếu có). Thường sẽ có nhiều trường hợp mọi người ngại cung cấp thông tin cá nhân như thế này nhưng theo kinh nghiệm du lịch Đức, những giấy tờ này giúp chứng minh khả năng quay trở lại và sự ràng buộc tại Việt Nam của bạn nên đừng ngại ngần mà cung cấp đầy đủ để hồ sơ có tính thuyết phục hơn.

Visa Đức không hề khó xin đối với người Việt Nam

– Hồ sơ công việc:

 • Hợp đồng lao động: giúp xác minh bạn đang có công việc và thu nhập ổn định.
 • Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch: có xác nhận và đóng dấu của đơn vị bạn đang công tác. Khi du lịch Đức, bạn nên kết hợp để đi các nước châu Âu lân cận, thời gian khoảng 7-10 ngày là lý tưởng nhất cho chuyến đi. Thời tiết tại Đức không quá khắc nghiệt nên không nhất thiết phải đi theo mùa, nhưng nếu bạn quan tâm đến các ngày hội thì có thể chọn tháng 9 là mùa lễ hội bia Oktoberfest – một trong những hoạt động nổi tiếng nhất tại Đức.
 • Xác nhận bảng lương 3 tháng gần nhất: bạn có thể liên hệ phòng nhân sự hoặc phòng hành chính của đơn vị để được hỗ trợ, xác nhận bảng lương cần có chữ ký xác nhận và đóng mộc của công ty thì mới có giá trị.

Trong trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp thì hồ sơ yêu cầu sẽ khác, lúc này bạn cần cung cấp:

 • Giấy đăng ký kinh doanh của công ty.
 • Xác nhận nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty trong 3 năm gần nhất (không bao gồm thuế môn bài).
 • Sao kê tài khoản ngân hàng của công ty trong 3 tháng gần nhất.

– Hồ sơ tài chính:

 • Bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng gần nhất.
 • Những giấy tờ khác nếu có: sổ tiết kiệm giá trị ít nhất 200 triệu, sổ đỏ, giấy tờ sở hữu bất động sạn, các thanh toán thẻ tín dụng… tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sổ tiết kiệm vì đây là giấy tờ mang tính ràng buộc mà các hồ sơ xin visa đều yêu cầu.

Xác minh tài chính rõ ràng là điều kiện quan trọng trong hồ sơ visa

– Hồ sơ chuyến đi:

 • Chương trình chuyến đi: thông tin rõ ràng, có sức thuyết phục, chương trình càng chi tiết, cụ thể càng dễ thuyết phục người xét hồ sơ vì họ cần biết bạn có thật sự sang Đức để đi du lịch hay không. Vậy nên, bạn cần một lịch trình đi cụ thể với các điểm bạn sẽ tham quan, cách bạn di chuyển đến đó, các hoạt động dự kiến bạn sẽ tham gia.
 • Xác nhận đặt khách sạn trong suốt chuyến đi hoặc chứng minh sẽ ở nhà người thân tại Đức bằng bản gốc giấy mời và bản photo hộ chiếu/giấy phép lưu trú của người mời. Nếu bạn sang Đức ở nhà người thân thì nên thông báo để người nhà/ bạn bè chuẩn bị sẵn những giấy tờ này.
 • Xác nhận đặt vé máy bay/ phương tiện di chuyển cả chiều đi và về.
 • Bảo hiểm du lịch mức trách nhiệm ít nhất 30.000 Euro (có giá trị cho tất cả các nước thuộc khu vực Schengen) bao gồm cả dịch vụ đưa về nước trong trường hợp ốm đau và trong trường hợp tử vong, cấp cứu y tế và tiếp nhận cấp cứu tại bệnh viện. Khác với tour Đức do công ty du lịch tổ chức, bảo hiểm được bao gồm trong giá tour. Chúng ta không thể lường trước chuyện gì có thể xảy ra trong chuyến đi của mình nên sự chuẩn bị trước cho các gói bảo hiểm là không bao giờ thừa.

Lưu ý: Các văn bản không phải tiếng Anh hoặc tiếng Đức thì bạn phải dịch thuật công chứng sang tiếng Đức. Dịch vụ dịch thuật có rất nhiều, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ bằng tiếng Việt mà bạn có sẵn và gửi cho dịch vụ.

Thành phố Munich – một trong những điểm tham quan tại Đức

2/ Đặt lịch hẹn

Trước tiên, bạn vào trang web của Đại sứ quán:

https://videx.diplo.de/videx/;jsessionid=RQoOWJs2iyZk+5jxKrTNKyPa.undefined?0

Điền đơn xin cấp thị thực ngắn hạn trực tuyến, rồi chọn lịch hẹn và nộp đơn online. Bạn sẽ nhận được một email xác nhận lịch hẹn đến đại sứ quán nộp hồ sơ.

In lịch hẹn để cầm theo khi đến Đại sứ quán. Nếu không có lịch hẹn, bạn sẽ không thể nộp hồ sơ.

In tờ Hướng dẫn xin Thị thực du lịch, sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự trong file hướng dẫn, đánh dấu vào phần chỉ dẫn ở cuối danh mục giấy tờ và điền địa điểm, ngày tháng nộp hồ sơ và ký tên. Lưu ý sắp xếp theo đúng thứ tự, việc này giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi nộp hồ sơ và tránh bị thiếu sót.

Sắp xếp thời gian làm thủ tục sớm bạn sẽ chủ động thời gian để hòa cùng không khí sôi động của lễ hội bia Oktoberfest

3/ Nộp hồ sơ

Bạn mang hồ sơ xin visa du lịch Đức đầy đủ cùng giấy hẹn đến 1 trong hai địa chỉ sau:

 • Văn phòng Đại sứ quán Đức tại Hà Nội: 29 Trần Phú, Ba Đình
 • Văn phòng Đại sứ quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh: 33 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1.
 • Người có nhu cầu xin visa phải tự đến nộp hồ sơ, không được ủy quyền, để lấy dữ liệu sinh trắc và có thể phỏng vấn bởi người nhận hồ sơ. Nội dung phỏng vấn chủ yếu xoay quanh mục đích bạn xin visa sang Đức. Ví dụ: bạn đang làm gì, tại sao bạn muốn qua Đức, thời gian ở Đức là bao lâu, sẽ đi những thành phố nào?… Nhìn chung, các câu trả lời của bạn cần thể hiện là bạn sang Đức với mục đích du lịch hợp pháp, có khả năng và điều kiện chăm sóc cho chính mình trong thời gian lưu trú và không có dự định ở lại quá lâu, đồng thời cần bình tĩnh, trả lời chậm và rõ ràng các câu hỏi.

Sau khi bộ hồ sơ được chấp thuận, bạn sẽ đóng phí visa. Mức phí hiện nay là 60 Euro đối với người vừa đủ 12 tuổi trở lên và 35 Euro đối với trẻ từ 6 đến trước khi trong 12 tuổi. Phí lãnh sự được thanh toán bằng tiền đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ.

Cuối cùng, bạn sẽ được đưa giấy hẹn hẹn ngày trả kết quả visa.

Nước Đức vẫn luôn đón nhận các du khách từ khắp nơi đến tham quan

4/ Nhận kết quả visa Đức

Đến đúng ngày hẹn trong giấy hẹn, bạn mang giấy hẹn lên Đại sứ quán để lấy kết quả visa.

Thời gian xét duyệt là 10 – 15 ngày. Mặc dù thời gian xét duyệt dự kiến không quá dài, nhưng thông thường, lượng du khách Việt nộp hồ sơ xin visa đi Đức khá nhiều nên bạn cần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trước khi đi khoảng 3 tháng để đảm bảo các thủ tục kịp hoàn thiện trước khi bạn khởi hành.

Bạn cần thực hiện đầy đủ các bước để lấy visa Đức dễ dàng

Nếu bạn vẫn còn chưa quen với việc tự túc làm hồ sơ visa tour Đức, bạn có thể liên hệ với các công ty du lịch để tham khảo những chương trình phù hợp với yêu cầu của bạn thay vì phải lo lắng mọi thứ. Hoặc bạn có thể sử dụng dịch vụ làm visa của các công ty tour, với kinh nghiệm du lịch Đức nhiều năm, họ sẽ có những tư vấn phù hợp nhất cho bạn.

Đến với Du Lịch Tugo bạn sẽ được thỏa sức trải nghiệm du lịch với một mức GIÁ CỰC MỀM so với thị trường (cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào), cùng đội ngũ NHÂN VIÊN NHIỆT TÌNH sẽ làm bạn hài lòng ngay từ trải nghiệm đầu tiên.

Liên hệ hotline: 1900 5555 43 | 028 7106 5543 để được tư vấn Miễn Phí.

Xem thêm các chủ đề:

Bạn thấy bài viết này thế nào?
[Trung bình: 5]