Son Tam hay còn gọi là nộm (gỏi) đu đủ, chính là món ăn thú vị mà không ai bỏ qua mỗi khi đến Thái. Hãy cùng Tugo cập nhật lịch trình du lịch Thái Lan của mình với những thông tin bổ ích về món Son Tam bên dưới để có một chuyến vi vu hoàn hảo nhất bạn nhé!
Son Tam hay còn gọi là nộm (gỏi) đu đủ – là món ăn nổi tiếng ở Thái Lan
1/ Nguồn gốc của món Son Tam
Som tam là món salad đu đủ trộn với nước mắm, nước chanh, tỏi, ớt, mắm tôm, v.v… Món này có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Thái Lan.
Khác với món gỏi đu đủ ở Việt Nam, Son tum chỉ là một món ăn có cách chế biến vô cùng đơn giản không cần tới bếp lửa hay dầu gì cả. Đặc biệt, món ăn này không chỉ có mùi vị ngon mà còn có nhiều màu sắc bắt mắt nữa.
Son Tam với màu sắc bắt mắt
2/ Hương vị tuyệt vời từ những nguyên liệu đơn giản của Son Tam
Nếu đã lên lịch trình đi Thái Lan thì nhất định bạn phải note ngay món Son Tam này vào danh sách những món ăn cần nếm thử. Bởi vì, nó là sự kết hợp hoàn mỹ của nhiều nguyên liệu đặc trưng Thái Lan: đu đủ, đậu đũa, sấu đỏ, chuối, xoài (đều chọn loại còn xanh để có độ giòn và chua).
Ngoài ra còn có một số loại nguyên liệu phụ thêm vào trong cối giã để trộn như ớt, đường thốt nốt, tỏi, nước cốt chanh, nước mắm ngon, cua muối, mắm tôm, pla ra (là loại cá muối trộn cám gạo chưng thành mắm), cà chua bi, cóc thái, cà pháo tươi. Som tam thường được ăn kèm với gạo nếp hoặc gà nướng hay bún tươi kết hợp với rau sống.
Son Tam là món ăn có nguyên liệu đặc trưng của Thái Lan
Với gỏi đu đủ Việt người ta sẽ bào sợi ra thì bí quyết của người Thái đó là phải gọt vỏ dùng dao bằm theo chiều dọc rồi mới xắt sợi ra để đu đủ vẫn giữ được cái độ giòn nhất định cắn vào nghe rộn rộn cái miệng.
Khi mua món Son Tam, bạn sẽ được tận mắt xem cách họ làm bằng một chiếc thố đất to và cối chày. Bạn muốn ăn ít ớt, nhiều ớt hoặc không ăn nguyên liệu nào thì chỉ cần chỉ vào thôi. Sau đó người bán sẽ cho từng nguyên liệu vào cối và dùng chày giã giã ra cho các nguyên liệu được trộn đều và ngấm vị vào nhau nhưng không hề bị nát ra tí nào. Sau khi giã xong thì món gỏi sẽ được bày ra đĩa, bạn có thể ăn bằng cách lấy lá bắp cải to cuốn nguyên liệu ăn như bánh tráng Việt Nam hoặc dùng đũa gắp như bình thường.
Son Tam với vị thơm ngon từ ba khía
Vị giòn giòn đặc trưng của quả đu đủ xanh bào sợi, vị chua thấm nhuần của nước chanh tươi, vị mặn nồng khó quên của tôm khô, vị cay của ớt và sự giòn tan của đậu phộng rang nóng… tất cả đều hòa quyện trong một đĩa Som tam. Có thể nói, Som tam chính là sự hòa quyện đặc trưng của bốn vị chua – cay – mặn – ngọt một cách tinh tế nhất, khiến thực khách ăn một lần mà mãi lưu luyến khó quên.
Son Tam chính là món ăn mà bạn nhất định phải thử nếu được đi Thái
Có thể nói, Son Tam chính là món ăn bắt khách của đất Thái, nếu lần đầu bạn còn bỡ ngỡ với hương vị chua cay nồng của nó thì lần 2, lần 3 bạn sẽ bị món ăn này thuyết phục vì sự hòa quyện tuyệt hảo từ các hương vị.
Còn chần chờ gì mà không chuẩn bị một chuyến sang Thái để được nếm thử món ăn đầy kích thích này! Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên ở khách sạn nào, tham quan những đâu trên đất Thái thì có thể liên hệ với Tugo để được tư vấn tận tình. Đặc biệt, nếu bạn muốn chuẩn bị một tour quốc tế chất lượng thì đừng quên Tugo nhé!
Đến với Du Lịch Tugo bạn sẽ được thỏa sức trải nghiệm du lịch Thái Lan với một mức GIÁ CỰC MỀM so với thị trường (cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào), cùng đội ngũ NHÂN VIÊN NHIỆT TÌNH sẽ làm bạn hài lòng ngay từ trải nghiệm đầu tiên.
Liên hệ hotline: 1900 5555 43 | 028 7106 5543 để được tư vấn Miễn Phí.
Xem thêm các chủ đề: