Du lịch Nhật Bản mùa thu, bạn chắc chắn sẽ ngất ngây và đắm mình trong khung cảnh ngoạn mục nơi xứ sở mặt trời mọc – thời điểm mà cả không gian đồi núi Nhật Bản chuyển từ màu xanh thẫm đến màu vàng ươm nhẹ nhàng và cuối cùng là màu đỏ rực rỡ đến từ từng chiếc lá phong, lá thích nơi đây.
Thế nên đừng chần chừ gì nữa mà không nhanh chân bước chân ra phố, không chỉ để ngắm nhìn sự thay lá của khu rừng lá đỏ mà còn để tìm cho mình một chút hương vị của mùa thu thanh mát và lãng mạn.
Shojin Ryori (Ăn chay theo kiểu Nhật)
Có thể nói Shoin Ryori không chỉ đơn thuần là món chay truyền thống của các nhà sư Phật giáo mà còn góp phần làm phong phú thêm cho nền ẩm thực của người Nhật. Đây là một trong những món ăn có bề dày lịch sử lâu đời, được phát triển từ việc ăn kiêng thịt cá của các nhà sư thời ấy nên hầu hết thành phần của Shojin Ryori chỉ gồm các loại rau củ, ngũ cốc và đậu.
Một trong những nét đặc trưng của món Shojin Ryori đó chính là biểu hiện nổi bật của lối sống hòa hợp với thiên nhiên của người Nhật Bản với sự có mặt của đầy đủ các loại rau củ tươi ngon và sạch sẽ. Để tìm đến địa điểm có bán Shojin Ryori ngon nhất, bạn có thể tìm đến ngôi đền hoặc nhà hàng gần khu vực đền tại Nhật Bản.
Oyakodon (Bát cơm tình mẫu tử)
Khác với một số món ăn được chế biến khá cầu kỳ và tinh tế, Oyakodon lại thu hút thực khách bởi vẻ mộc mạc và đầy ý nghĩa, bởi đây là món ăn tượng trưng cho tình mẫu tử quý giá. Nguyên liệu để làm Oyakodon khá đơn giản, bao gồm cơm, thịt gà, trứng, nước xốt và hành tây. Một bát cơm Oyakodon sẽ gồm 3 lớp: gà, trứng sống và phần dưới cùng sẽ là phần cơm nóng hổi.
Phần trứng được khuấy nhẹ vừa đủ để lòng trắng và lòng đỏ được hòa quyện tinh tế cùng nhau, đặc biệt để làm giảm bớt mùi tanh của trứng thì người Nhật sẽ ưu tiên dùng rượu sake và nước dùng để luộc gà cùng một ít hành tây. Tuy nhiên, điều hấp dẫn của món Oyakodon ở đây đó là món ăn chứa đựng nhiều tâm huyết và tình cảm của người phụ nữ trong gia đình đích thân vào bếp.
Suiito poteto (Khoai lang nghiền kiểu Nhật)
Bạn có phải là tín đồ cuồng ngọt? Nếu thật vậy thì Suiito Poteto chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng vì đây là món bánh khoai lang nướng mềm ngọt được xay nghiền với bơ, đường và sữa. Khoai lang sẽ được luộc chín trước khi được xay và tạo hình tùy thích rồi đem lên vỉ nướng. Nếu đã từng thử qua món này, bạn chắc chắn sẽ không quên được hương vị béo ngậy từ ruột khoai và bơ được hòa quyện hoàn hảo sau khi nướng.
Ngoài ra ta còn có món Suiito Poteto kiểu Kyoto, khi khoai lang nướng được nặn thành những viên tròn nhỏ đẹp mắt. Điều tuyệt vời ở đây chính là để có được hương vị Kyoto thì món bánh khoai lang không được quá ngọt cùng hương quế dịu nhẹ không lấn át các hương vị khác trong bánh.
Wagashi (Món bánh ngọt mang vẻ đẹp đất trời)
Người Nhật luôn thích dùng bánh ngọt trong những buổi tiệc trà chiều, tiệc cước hoặc để làm quà tăng người thân và bè bạn. Wagashi được làm từ nguyên liệu chính là bột nếp, hoa quả và nhân đậu đỏ, góp phần làm bữa tiệc trà của người dân nơi đây thêm phong phú và ý nghĩa hơn. Mỗi chiếc bánh ở đây đều là một tuyệt tác thiên nhiên hoàn hảo được tạo thành từ chính bàn tay khéo léo của người thợ làm bánh.
Có thể nói vẻ đẹp về hình dáng của từng chiếc bánh Wagashi đã được tái hiện một cách sinh động và tinh tế, giúp ta liên tưởng đến vạn vật tự nhiên như lá cây, hoa quả và chim thú rừng. Không chỉ thế, cầm bánh trên tay bạn sẽ cảm nhận được ngay độ mềm mịn của vỏ bánh, độ giòn dai khi cắn và độ tan nhẹ nhàng của bánh khi bỏ vào miệng. Tất cả đã làm nên một bản sắc vô cùng độc đáo của wagashi.
Nguồn: fest.vn